Cứ đến tháng 3 âm lich chúng ta lại nhớ đến một ngày Tết đặc biệt của dân tộc, đó là Tết bánh trôi bánh chay hay còn gọi là ngày Tết Hàn Thực. Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực.

Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn Thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. 

 

Xuất phát từ ý nghĩa đó, Trường Mầm non Trần Phú đã tổ chức cho các bé một ngày “Tết Hàn Thực” hết sức thú vị. Các cô ở các lớp đã chuẩn bị cho các bé các dụng cụ và nguyên liệu làm bánh trôi như: bột nếp, đường, vừng...tất cả các nguyên liệu đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các dụng cụ được rửa, tráng nước sôi sạch sẽ. Tại đây, cô giáo đã kể cho các bé nghe về ý nghĩa của ngày “Tết Hàn thực”, được xem video về cách nặn bành trôi. Với đôi bàn tay thơm tho, sạch sẽ, các bé được nặn những viên bánh trôi theo hướng dẫn của cô giáo. Trong khi làm, các bé được rèn luyện các kỹ năng xoay tròn, ấn dẹt… để làm ra những viên bánh trôi tròn tròn, xinh xinh trông thật đẹp mắt.

“Tết Hàn Thực” đã mang đến cho các bé mục đích giáo dục truyền thống “nhớ về cội nguồn”, bên cạnh đó, còn rèn cho trẻ kỹ năng  thực hành cuộc sống một cách mềm dẻo, hiệu quả. Những viên bánh trôi tròn xoe, nhỏ xíu và trắng xinh được nặn từ đôi bàn tay nhỏ đáng yêu của các bé, được nâng niu và trân trọng biết bao vì đó là thành quả lao động và sự cố gắng của các bé. Những viên bánh trôi của các bé, đã được các cô luộc chín tại bếp. Sau khi bánh chín, các bé đã thưởng thức món bánh thơm ngon cùng các bạn thân yêu trong ngày “Tết Hàn Thực” vô cùng ý nghĩa tại lớp học.

Qua kỹ năng thực hành cuộc sống của các bé Trường Mầm non Trần Phú đã hiểu thêm về ngày “Tết Hàn Thực” và đặc biệt hơn, các bé càng thêm háo hức mỗi khi tới trường, bởi mỗi ngày tới Trường Mầm non Trần Phú không chỉ là mỗi ngày hạnh phúc, mà các bé luôn được hoạt đông, trải nghiệm thêm nhiều điều thú vị và bổ ích. Cũng chính từ những điểu nhỏ bé, nhưng vô cùng ý nghĩa mà các bậc phụ huynh luôn tin tưởng và gửi con tại trường.

Một số hình ảnh các trải nghiệm nặn bánh trôi trong ngày tết Hàn thực: