Từ những ngày đầu khi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào “ Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít tấm gương “ Người tốt việc tốt” trên khắp cả nước. Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương “Người tốt việc tốt” như thế, đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô giáo Nguyễn Kim Thúy  - một đồng chí hiệu trưởng – thân thiện, một Bí thư chi bộ  mẫu mực, một Đảng viên gương mẫu. Đồng chí luôn là người đi đầu trong các phong trào của ngành và của trường, luôn tuyên truyền tốt đến phụ huynh về công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

Đổi mới, sáng tạo trong dạy học là đòi hỏi tất yếu của ngành Giáo dục khi bước vào đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và triển khai chương trình sách giáo khoa mới hiện nay. Để tập thể CB-GV-NV trong nhà trường hiểu và chấp hành tốt những nội quy – Quy định của nhà trường đã là một vấn đề tương đối khó, bên cạnh việc cả một tập thể đồng long chung sức hiểu và vận dụng những ý tưởng mới - Hay – Sáng tạo vào áp dụng  đổi mới trong các hoạt động của nhà trường không phải là điều mà ai cũng làm được

Trong bối cảnh đó, Hiệu trưởng các nhà trường luôn được đánh giá và như “đầu tàu” lái định hướng nêu gương và thúc đẩy quá trình đổi mới, sáng tạo trong mỗi cán bộ,giáo viên, học sinh và đồng chí Nguyễn Kim Thúy- Hiệu trưởng trường mầm non Trần Phú là một người như thế. Đồng chí chính là người thuyền trưởng của đoàn tầu ấy đã dám nghĩ dám làm đưa những ý tưởng hay cách làm đổi mới, sáng tạo trong quản lý và chỉ đạotrường mầm non Trần Phú.

Ngay từ đầu năm học mới 2019- 2020, đồng chí Hiệu trưởng Nguyễn Kim Thúy đã xác định đổi mới sáng tạo trong quản lý chỉ đạo chuyên môn nhà trường  là vô cùng cần thiết để ngôi trường thay đổi, giáo viên và học sinh đạt hiệu quả cao trong dạy và học. Hướng tới,mục đích cao nhất: Trường mầm non Trần Phú là một ngôi trường Hạnh phúc trong quận Hoàng Mai, trẻ luôn là trung tâm trong phương pháp dạy học tích cực.

Ảnh: đồng chí Nguyễn Kim Thúy trong đại hội chi bộ trường mầm non

Triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016 - 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo với tiêu chí xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch đẹp - an toàn - thân thiện với đặc thù trường mầm non Trần Phú kinh phí cấp thì hạn hẹp , mặt bằng dân trí không đồng đều Đồng chí đã chỉ đạo, tuyên truyền nhằm phát huy mặt mạnh của từng cán bộ giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh trong trường để xây dựng môi giáo dục cho trẻ. Với giáo viên, nhân viên Đồng chí chỉ đạo, hướng dẫn giáo viên, nhân viên dựa vào những thế mạnh của họ để làm.Ví dụ những cô vẽ đẹp, khéo tay sẽ làm những mảng, khu vui chơi sáng tạo. Những cô cần cù, tỉ mỉ Đồng chí chỉ đạo những đồng chí đó làm việc ở những góc những mảng như góc kỹ năng sống. Rồi tuyên truyền giáo viên, nhân viên ủng hộ những nguyên vật liệu rẻ tiền có thể tái sử dụng để xây dựng môi trường.Với những công việc cần sức nặng, góp sức, góp công thì đồng chí phân công các đồng chí bảo vệ làm như lát sân gạch làm sân bóng đá cho trẻ. Với phụ huynh học sinh, Đồng chí tuyên truyền với cha mẹ học sinh về ý nghĩa của môi trường giáo dục trong trường mầm non, mục đích của việc xây dựng môi trường vật chất, môi trường xã hội trong lớp, ngoài trời đáp ứng nhu cầu, hứng thú chơi, học của trẻ, thu hút sự quan tâm, phối hợp của cha mẹ học sinh ủng hộ các nguyên vật liệu cho trường, cho lớp cùng xây dựng môi trường vật chất cho trẻ hoạt động. Với tài dân vận của mình, Đồng chí đã nhận được nhiều sự tích cực ủng hộ về cơ sở vật chất, sức người, sức của   cũng như các nguyên vật liệu tự nhiên, nguyên vật liệu đã qua sử dụng của toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh trong trường giúp nhà trường xây dựng khu vui chơi thể chất, khu vực vườn cổ tích, không gian sáng tạo thỏa mãn nhu cầu hoạt động của trẻ. Đồng thời, giúp nhà trường dành giải xuất sắc trong hội thi xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm cấp Quận.

 

Ảnh đồng chí Thúy trực tiếp chỉ đạo CBGV, NV vẽ sân bóng

 

Description: 107966170_273883530374029_6963572371044779186_nDescription: C:\Users\Nhulam\Downloads\109135393_323433299050330_286740589582187966_n.jpg

Ảnh : Một số góc trong lớp và ngoài sân trường.

Trường đã tạo ra khung cảnh nhà trường hấp dẫn, ngay từ cổng trường đã thấy sự thân thiện ấm áp tạo được sự an tâm của phụ huynh, từ đó khiến trẻ và GV thêm yêu trường lớp, thích đến trường côi ngôi trường chính là mái nhà thứ 2 của trẻ.

Năm học 2019-2020 thật đặc biệt vì dịch bệnh bệnh Covid -19 nên học sinh được nghỉ dài, trong thời gian nghỉ dịch thì  việc thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học” luôn được Ban giám hiệu đặc biệt là đồng chí Kim Thúy hiệu trưởng  trường mầm non Trần Phú trăn trở làm thế nào đẻ cho trẻ ở nhà mà không bị nhàm chán- không bị phụ thuộc vào máy tính bên các trò chơi điện tử. Bản thân đồng chí đã trực tiếp: chỉ đạo, triển khai sát sao và thực hiện rất có hiệu quả.Việc xây dựng các video hướng dẫn các bài học cũng như các kĩ năng sống cho trẻ do các giáo viên phụ trách từng lớp xây dựng và quay lại hoặc dạy trẻ trực tuyến đều được kiểm tra nội dung sát với chương trình độ tuổi. Cùng với sự quan tâm đồng hành của các gia đình trẻ trong thời gian nghỉ dịch, trẻ không còn thấy những ngày nghỉ nhàm chám nữa mà háo hức chờ đợi đến thời gian để cùng cô giáo học bài, đồng thời cùng cô trải nghiêm thực hành những kĩ năng phòng tránh dịch bệnh Covid-19 và các tai nạn thương tích, rủi ro dễ xảy ra cho trẻ trong thời gian nghỉ dịch. Dù không đến lớp, nhưng giáo viên trường Mầm non Trần Phú vẫn  hăng say chuẩn bị các giáo cụ đơn giản và cần thiết như giấy màu, bút vẽ, thước …để quay video hướng dẫn cho trẻ của trường làm các đồ chơi đơn giản ngay tại nhà.

Description: IMG-3241Description: 60103

Ảnh: Các cô làm video hướng dẫn trẻ.

Không tham gia học trực tuyến như các anh Đồng chí, nhưng trẻ mầm non vẫn có thể có được những ngày nghỉ bổ ích, lý thú “vừa học, vừa chơi” ngay tại nhà cùng cô giáo thông qua các video ngắn gọn, gần gũi, phù hợp vơi tâm sinh lý của trẻ.Đây là một trong những hoạt động trường mầm non Trần Phú đã triển khai tốt trong dịp nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. Trẻ mầm non là đối tượng còn nhỏ nên hầu hết các cô giáo đều chọn những nội dung phù hợp với từng độ tuổi của trẻ để truyền tải, các thí nghiệm sáng tạo,cách làm đồ chơi phải đơn giản, dễ làm. Các video được tải lên facebook, youtube, web của nhà trường gửi vào các nhóm zalo của lớp để phụ huynh cho trẻ  xem. Mặc dù chỉ được thấy cô trên màn hình điện thoại, máy tính nhưng rất nhiều trẻ tỏ ra rất thích thú như đang được học ở trên lớp. Phụ huynh cũng sẵn sàng, đồng hành cùng con tham gia vào các hoạt động trải nghiệm.

Description: 93790720_558849554745709_2305766640400203776_n

Description: 93508738_227702355107177_7689195923288621056_n

Description: IMG-3250

Description: IMG-3251

Description: IMG-3249

Description: 93290878_1167934553541138_6094422674488950784_n

Ảnh: Các bạn học trực tuyến tại nhà

Đồng chí Hiệu trưởng chỉ đạo giáo viên hàng tuần lấy ý kiến thăm dò sự phản ánh của phụ huynh, cũng như hỏi thăm tình hình sức khỏe của trẻ , phản hồi của sau các bài học của cô gửi trẻ để cuối tuần tập hợp rút kinh nghiêm cho tuần tiếp theo. Kết quả có đến 90%phản hồi tích cực  của phụ huynh khi tham gia cho con học trực tuyến cùng cô giáo ở trường.

Chính vì vậy lượt theo dõi trang Wed, trang facebook của trường tăng lượt truy cập, tương tác lên đáng kể, rất nhiều phụ huynh theo dõi trang của nhà  trường và cvos những đóng góp tích cực giúp cô và trò có những bài học bổ ích, sáng tạo hơn. 

Sau đợt dịch, chuẩn bị tâm thế đón trẻ trở lại trường học tạo tâm thế an tâm cho phụ huynh khi cho trẻ quay lại trường lớp, đồng chí Kim Thúy- Hiệu trưởng chí đạo sát sao các tổ- bộ phận trong trường chuẩn bị môi trường an toàn  tốt nhất cho phụ huynh học sinh yên tâm đưa con đến trường :Tổ chức hội nghị  tập huấn, quán triệt các văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch covid-19 tới 100% CBGVNV nhà trường. Cũng như xây dựng kịch bản những tình hướng có thể xẩy ra tại trường khi trẻ đi học lạị, giám sát thường xuyên công tác tuyên truyền, phổ biến cho phụ huynh và học sinh kiến thức về phòng dịch bệnh, hướng dẫn lại cho các em cách rửa tay với dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng quy cách. 

Description: 7dbec07d39ac092782c2008723334dc6

Hàng ngày các cô giáo đo thân nhiệt cho trẻ 2 lần/ ngày- ghi nhật ký theo dõi sát sao tình hình trẻ đến trường, thường xuyên cho trẻ rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn.

Ảnh: Đồng chí Thúy hướng dẫn phụ huynh, học sinh rửa tay sát  khuẩn trước khi vào lớp

Nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, đồng chí Hiệu trưởng Nguyễn Kim Thúy đã chỉ đạo đã chỉ đạo đổi mới từ cách tổ chức họp phụ huynh bằng hình thức họp tập trung sang hình thức họp trực tiếp từng phụ huynh.Với mong muốn nhà trường được trao đổi trực tiếp với CMHS về kết quả học tập, sức khoẻ... của từng trẻ. Không còn những buổi họp cứng nhắc chỉ có cô nói, phụ huynh nghe. Mà nay là những buổi họp chỉ có cô và phụ huynh của một số bạn. Những buổi họp được chia thành nhiều buổi  như này đã giúp cô giáo và phụ huynh gần gũi, hiểu nhau hơn. 

Ảnh: Thông báo mời họp của trường MN Trần Phú

Ảnh: Cô giáo chủ nhiệm đang họp với các phụ huynh

Tại buổi họp, các cô giáo chủ nhiệm lớp đã báo cáo tình hình sức khỏe của tùng các nhân trẻ cho phụ huynh nắm được. Các cô cũng trao đổi tình hình học tập của trẻ tại lớp, đồng thời phổ biến kế hoạch tổ chức liên hoan văn nghệ, tổng kết năm học, kế hoạch tổ chức học hè của nhà trường tới phụ huynh. Các cô cũng cảm ơn các phụ huynh đã luôn tin tưởng, ủng hộ, giúp đỡ nhà trường trong mọi hoạt động

 

Ảnh: Cô giáo chủ nhiệm đang họp với các phụ huynh

Ảnh:Cô chủ nhiệm phổ biến chương trình tổng kết tới phụ huynh

Cuối buổi họp, phụ huynh đều rất cảm ơn tập thể nhà trường đã có hình thức đổi mới trong cách họp phụ huynh, hình thức họp này khiến phụ huynh thoải mái, gẫn gũi với các cô giáo hơn, cũng như nắm rõ được tình hình của các con. Các cô cũng hy vọng trong thời gian tới, các bậc cha mẹ học sinh sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ cùng nhà trường để chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ngày càng nâng cao và đạt nhiều thành tích hơn nữa.

Không chi đổi mới ở phương thức họp phụ huynh, đồng chí hiệu trưởng còn chỉ đạo đổi mới trong tổng kết năm học trường kết hợp lễ hội chào hè. Buổi tổng kết đã gây tiếng vang lớn trong lòng phụ huynh học sinh.Sau các tiết mục văn nghệ vô cùng ấn tượng của cô và trò thì trẻ được chơi, được thả mình vào dòng nước mát. Trẻ được vui chơi hòa mình trong nước cùng các bạn.

Description: C:\Users\Administrator.PC\Desktop\anh bai viet\z1969500630005_926af7190c16cd2d11988bd90980a978.jpg

Description: C:\Users\Administrator.PC\Desktop\anh bai viet\z1969500609088_d4b85207cb95ec8a1453fccd393b4628.jpg

Description: C:\Users\Administrator.PC\Desktop\anh bai viet\z1969500607331_4218b541b455b68dc7e58ea9ed82a0e2.jpg

Description: C:\Users\Administrator.PC\Desktop\anh bai viet\z1969500605047_9e2c9e7d1ca8f3b257dcc63cf2ae0f6c.jpg

Ảnh: Trong buổi tổng kết năm học kết hợp lễ hội hello Summer

Còn đây là những đổi mới trong cách tổng kết lớp theo sự chỉ đạo của đồng chí hiệu trưởng: Các lớp chuẩn bị rất chu đáo nội dung tổng kết. Rất nhiều nội dung trong chương trình tổng kết lớp: Văn nghệ,Trò chơi, thời trang, liên hoan 

Description: C:\Users\Administrator.PC\Desktop\anh bai viet\z1969500606674_4bdfe845248688c91ba733e5c172b662.jpg

Description: C:\Users\Administrator.PC\Desktop\anh bai viet\z1969500606425_af4b2a4522f106c4f7c18b720f6c0be8.jpg

Description: C:\Users\Administrator.PC\Desktop\anh bai viet\z1969500609089_20a9f1421980233ee688694603630154.jpg

Description: C:\Users\Administrator.PC\Desktop\anh bai viet\z1969500610608_f7f576ef5185e1e6b0563d15e7ddf90b.jpg

Ảnh: Liên hoan tổng kết tại lớp của các bạn

Trẻ được tự do chọn các hoạt động mà mình thích – BGH nhà trường đã vận dụng lấy trẻ làm trung tâm xuyên suốt trong quá trình học của trẻ trong cả năm học 2019-2020.

Đồng chí là một Hiệu trưởng gương mẫu, đồng thời là Bí thư Chi bộ nhà trường, luôn đi đầu thực hiện khẩu hiệu của ngành “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học, sáng tạo”. Luôn đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tham mưu xây dựng chuẩn mực cho chi bộ, đẩy mạnh tuyên truyền học tập và làm theo Bác, gương mẫu, xây dựng chuẩn mực đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, dám nghĩ, dám làm, nâng cao tinh thần đồng chí, đồng nghiệp, gắn các nhiệm vụ của nhà trường.Chính vì vậy, với hơn 30 năm gắn  bó với nghề Đồng chí có rất nhiều giấy khen của ngành, của quận, của phường như: Đồng chí được khen là “ Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết sáng tạo”, “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, “ Đồng chí có nhiều đống góp trong phong trào thi đua”…

Đối với tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường Đồng chí luôn là người mẫu mực, là một công dân tốt, là một người “đầy tớ” thực sự của dân, là gương tốt việc tốt điển hình tiên tiến trong nhà trường, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cá nhân tôi tin tưởng rằng, với những nỗ lực, cố gắng của mình Đồng chí sẽ có những cách làm hay hơn nữa để đưa những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ngày càng gần dân, sát dân hơn nữa để dân tin vào đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng chí thực sự xứng đáng là tấm gương “Người tốt việc tốt” để mọi người học hỏi.