STEAM là phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, do đó trẻ được tiếp cận phương pháp giáo dục này có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn, khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập và làm việc vượt trội..... Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, mỗi kỹ năng hay kiến thức sẽ trở nên có ý nghĩa hơn với trẻ khi bài học đó gắn liền với việc các bé, các bé đã tạo ra những sản phẩm sáng tạo như: chong chóng quay, máy bay phản lực, những bộ trang phục độc đáo…..được làm ra đồ dùng, đồ chơi mà mình yêu thích, từ đó sẽ tác động mạnh mẽ đến sự hứng thú và say mê tìm tòi của trẻ.

Để thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng phương pháp STEAM nhà trường đã xây dựng nội dung giáo dục với các dự án cụ thể, gần gũi, thiết thực xuyên suốt các chủ đề trong năm học, thu hút trẻ say mê sáng tạo. Các dự án được xây dựng theo nguyên tắc đồng tâm, phát triển dần nội dung theo mức độ tư duy và kĩ năng của trẻ từng độ tuổi. Trong từng dự án, giáo viên đưa ra vấn đề để trẻ khám phá, tìm hiểu các nguyên lý khoa học đơn giản và hướng trẻ đến việc thiết kế, chế tạo ra một sản phẩm mới có tính ứng dụng trong cuộc sống. Những trải nghiệm thú vị, những thí nghiệm đặc biệt khiến trẻ vô cùng hứng thú, giúp các bé lĩnh hội tri thức và rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo, sự mạnh dạn, tự tin cũng như kĩ năng hoạt động nhóm.

Từ việc tạo không gian, môi trường ngập tràn năng lượng khám phá như một xưởng sản xuất tại các lớp với các dụng cụ phong phú, các bạn nhỏ được thử sức với các hoạt động cắt, cưa, xẻ gỗ. bắt ốc vít, đóng đinh…. Hằng ngày, các cô giáo thường xuyên bổ sung, cung cấp thêm các dụng cụ đồ chơi mới nhằm tạo sự hứng thú với trẻ, giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng, sự sáng tạo của cá nhân, bên cạnh đó trong các góc chơi khám phá các bé cùng được say sưa tìm hiểu về sự vật hiện tượng xung quanh, tự tìm ra kết luận và cách giải quyết vấn đề, các cô giáo luôn hỗ trợ, động viên, kích thích sự tương tác của trẻ với thế giới xung quanh để trẻ phát triển một cách toàn diện. 

Dựa vào kế hoạch tháng, các sự kiện mà trẻ sẽ được làm dự án khác nhau. Ví dụ, với dự án: “Chế tạo rô bốt”; về kiến thức khoa học: Trẻ nắm được cấu tạo bàn tay, các đốt ngón tay, làm thế nào để các ngón tay cử động được; về toán học: Trẻ sẽ được học về số lượng, đo lường, dài ngắn; Kỹ năng hoạt động nhóm: Trẻ có thể hợp tác với các bạn hoặc bố mẹ, cùng nhau phân chia công việc. Với những nguyên liệu như: giấy bìa, ống hút, dây  chỉ, băng dính 2 mặt.....Đầu tiên bạn đặt bàn tay lên giấy bìa rồi vẽ đường viền theo các ngón tay, sau đó dùng kéo cắt theo các đường viền đó. Bạn hãy cắt ống hút ra thành các đoạn nhỏ và dùng băng dính để dính lên các đốt ngón tay. Cuối cùng là phần luồn dây chỉ vào các ống hút. Với đôi bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú,  các bạn nhỏ đã tạo ra cho mình chiếc bàn tay rô bốt vô cùng xinh xắn và còn rất nhiều hoạt động lý thú khác nữa.......Được hoạt động, khám phá, lại được thỏa sức sáng tạo làm cho trẻ mạnh dạn và tự tin hơn.

Cho trẻ mầm non được tự do hoạt động là một trong những cách thức giáo dục của phương pháp STEAM. Hãy để trẻ làm người lớn theo sở thích của mình thông qua các hoạt động STEAM dưới dạng trò chơi nhập vai vào các nhân vật: kĩ sư, nhà bác học, bác sĩ, nhà thám hiểm,…Giao nhiệm vụ cho trẻ, tạo cảm hứng để trẻ được thỏa sức tìm tòi, khám phá sẽ khiến trẻ tiếp nhận kiến thức một cach dễ dàng hơn.

STEAM không phải là phương pháp có thể áp dụng một cách dễ dàng, nhưng hiệu quả giáo dục mà nó mang lại cho trường học nói chung và trẻ mầm non nói riêng là vô cùng lớn. Trường học sẽ không còn là nơi chỉ giảng dạy cho trẻ những lý thuyết mơ hồ mà nó còn trở thành nơi cho chúng những trải nghiệm thú vị nhất, được khôn lớn, trưởng thành qua kiến thức trong đời thực, theo đúng tiêu chí” chơi thông minh và học vui vẻ”.

Mặc dù vậy, giáo dục STEAM cũng có thể mắc phải những khó khăn nhất định nếu các nhà giáo dục không thực sự hiểu rõ về bản chất của phương pháp này, cũng như không nắm được cách tiếp thu của những đứa trẻ mầm non để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất. Nhiều đơn vị mầm non đã tận dụng được lợi ích của STEAM mang lại và từng bước khai phá tiềm năng của nó một cách triệt để, hưa hẹn một bước phát triển mới trong cách giáo dục trẻ mầm non, và trường mầm non Trần Phú chúng tôi cũng vậy.

Dưới đây là một số hình ảnh: