Với trẻ mẫu giáo nói chung và trẻ khối mẫu giáo lớn nói riêng, giai đoạn trẻ chuyển từ mẫu giáo sang lớp 1 là một bước chuyển lớn, trường tiểu học là một thế giới rất lạ lẫm đối với các bé. Ở đó, các con buộc phải trở nên độc lập hơn so với trường mẫu giáo hay là ở nhà. Vì vậy, việc làm cho các con thích đến trường, thích đi học, có các kỹ năng cần thiết... là những việc quan trọng nhằm giúp trẻ tự tin vào lớp 1.

Có thể nói đi học lớp 1 là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của trẻ vì trẻ chuyển từ hoạt động vui chơi là chủ đạo của lứa tuổi mẫu giáo sang hoạt động học tập là chủ đạo của học sinh ở trường tiểu học. Ngay từ đầu năm học, các cô giáo dạy lớp mẫu giáo lớn đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình chuẩn bị cho trẻ mẫu giáo lớn các kỹ năng để đi học tiểu học cũng như làm quen với trường tiểu học

Chuẩn bị tâm thế: Việc chuẩn bị một tâm lý thoải mái để trẻ đến trường sẽ giúp trẻ xóa tan những bỡ ngỡ, e ngại ban đầu, giúp trẻ thành công ngay từ những ngày đầu bước lớp 1. Các cô giáo đã trò chuyện với trẻ về trường tiểu học: Nói về những quy định, những điều khác biệt ở trường tiểu học, những quy tắc mà mỗi học sinh phải thực hiện, những niềm vui có được khi đến trường, các con sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ. Sau khi được chuẩn bị tư thế, các con đã rất háo hức khi bắt đầu được học với các cô khối tiểu học

Ảnh: Cô giới thiệu những đồ dùng học tập cần thiết khi trẻ vào lớp 1

Dạy trẻ cách ngồi học đúng tư thế: Ngồi đúng tư thế là điều hết sức quan trọng. Ngồi học đúng tư thế không chỉ giúp cho các bé học hiệu quả hơn mà còn bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp và giữ cho cột sống luôn thẳng.

Ảnh: Các bạn nhỏ ngồi học đúng tư thế

Dạy trẻ khả năng tập trung: Chuyển từ hoạt động chủ đạo là vui chơi sang học tập nên để có thể ngồi tập trung trong suốt cả thời gian một tiết học thật khó khăn đối với trẻ. Chơi bao giờ cũng dễ hơn học, cho nên cô giáo luôn tổ chức rất nhiều trò chơi trong tiết học: Chơi với các trò chơi trên máy tính, các trò chơi với chữ cái, con số để các con có thể tập trung một cách dễ dàng hơn.

Ảnh: Các bạn nhỏ tập trung làm bài tập trên lớp.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ: Chuẩn bị vốn ngôn ngữ cho trẻ khi đi học lớp 1 vô cùng quan trọng. Vốn ngôn ngữ của trẻ khi đi học lớp 1 phải đảm bảo hai yêu cầu. Thứ nhất, trẻ phải diễn đạt cho người khác hiểu. Thứ hai, phải hiểu được những điều người khác nói về những chủ đề gần gũi với cuộc sống của trẻ.Ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ, đặc biệt là từ lúc 3 tuổi là thời điểm thuận lợi nhất cho việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ, cô giáo nói chuyện nhiều với con để con có môi trường phát triển ngôn ngữ. Cô giáo đọc truyện cho con, đặc biệt là truyện tranh có hình vẽ to, đẹp của Việt Nam, đọc cho trẻ nghe, yêu cầu trẻ kể lại chuyện bằng ngôn ngữ riêng của trẻ.

Sử dụng các trò chơi để tiếp cận với chữ cái, con số:Bằng các trò chơi, trẻ được nhận biết các chữ cái ở ba kiểu viết thường, viết in hoa, viết nghiêng. Trẻ được chơi nặn các chữ cái, đặc biệt là nặn để ghép tên của mình. Trẻ biết cách cầm sách, học thuộc lòng những đoạn thơ, đoạn văn ngắn. Trẻ được phân biệt hướng của các con chữ (phải, trái, trên, dưới), dạy một số nét cơ bản (nét khuyết, nét móc, nét thẳng, nét cong, nét móc hai đầu), chơi trò chơi đánh vần…Trẻ được chơi với các con số, các trò chơi trên máy tính rất là thú vị.

Ảnh: Các bạn nhỏ được làm quen với chữ cái, con số trước khi vào lớp 1

Với hành trang là sự chuẩn bị bài bản về tâm lý, kỹ năng và một phần kiến thức nền tảng; Với sự phối hợp chặt chẽ của gia đình và nhà trường; Các cô giáo tin rằng các bạn nhỏ lớp khối mẫu giáo lớn trường mầm non Trần Phú sẽ tự tin và có được nhiều niềm vui khi bước vào trường tiểu học.