A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn cha mẹ cách dạy trẻ làm chủ cảm xúc của mình

🌷🌷 LÀM THẾ NÀO ĐỂ DẠY TRẺ BIẾT CÁCH LÀM CHỦ CẢM XÚC?

Con trẻ chưa có khả năng tự làm chủ cảm xúc của mình nên con thường bộc lộ một cách tự nhiên theo bản năng, đôi khi khó tránh được việc làm ba mẹ bối rối, khó chịu. Nếu không biết cách làm chủ cảm xúc thì trẻ dễ trở thành người bốc đồng, khó ưa, xấu tính sau này. Vì vậy, ba mẹ cần dạy con kỹ năng kiểm soát cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ nhé, điều này sẽ giúp trẻ trở thành một bạn nhỏ đáng yêu, hiểu lẽ, biết cảm thông, thấu hiểu, chia sẻ với mọi người; biết cách bày tỏ cảm xúc của bản thân đúng mực cũng như tôn trọng và thấu hiểu cảm xúc của người khác.

🌈 Cho con vận động

Ba mẹ có thể cho con vận động theo phương pháp Cửa Sổ Vàng từ những năm tháng đầu đời để giúp trẻ phát triển tối ưu cấu trúc não, phát triển các chỉ số EQ, IQ, AQ mạnh mẽ nhé. Chỉ số EQ cao sẽ giúp trẻ phát triển tốt khả năng làm chủ cảm xúc, giao tiếp, diễn đạt, hòa đồng với bạn bè, thích ứng nhanh và cảm nhận tinh tế, có góc nhìn rộng mở và tích cực.... Điều này sẽ tạo cho trẻ một nền tảng tốt về nhân cách cũng như những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống làm nên thành công trong tương lai. 

🌈 Dạy con nhận biết các loại cảm xúc

Ba mẹ có thể dạy con những từ đơn giản nói về cảm xúc như: vui, buồn, giận, sợ,... Đến khi con lớn hơn một chút thì có thể giải thích cho bé biết những từ phức tạp hơn như hạnh phúc, thất vọng, thất bại, chán nản, phấn khởi, hào hứng… Ngoài ra, ba mẹ nên cùng con đọc sách mỗi ngày, có thể thảo luận về những cảm xúc của các nhân vật trong truyện như hỏi con “Cảm xúc lúc này của nhân vật… là gì vậy con yêu?”, “Vì sao nhân vật… lại vui/buồn như vậy?”,... kết hợp với giải thích để trẻ dần biết cách nhận diện các loại cảm xúc khác nhau, đồng thời giúp bé biết cảm thông và chia sẻ hơn.

🌈 Tạo cơ hội để con nói về những cảm xúc

Mỗi ngày, ba mẹ có thể hỏi con: “Con yêu, hôm nay con cảm thấy thế nào?”, điều này thể hiện sự quan tâm đến cảm xúc của trẻ, cũng như là cơ hội để con bày tỏ. Khi con nói ra, ba mẹ cùng con thảo luận về những cảm giác khác nhau. Hãy nói về những điều làm ảnh hưởng tới cảm xúc của con. Cảm giác bên trong bé rất quan trọng, bạn cũng đừng quên chỉ chúng ra để giúp con hiểu được cảm xúc bản thân ba mẹ nhé.

🌈 Dạy con ứng phó với cảm xúc

Ba mẹ cần dạy con ứng phó với từng trạng thái cảm xúc khác nhau qua những tình huống thường ngày mà con gặp phải. Khi con tức giận, ba mẹ cần dạy con: tức giận, chán nản, buồn phiền không có nghĩa là được tùy ý nói lời không hay hoặc làm đau người khác, có thể cho con hít thở thật sâu, đi bộ xung quanh nhà,… để giải tỏa cảm xúc, lấy lại bình tĩnh, sau đó nói ra để cùng giải quyết vấn đề. Khi buồn, con có thể tạm nghỉ ngơi ở phòng riêng, tâm sự với ba mẹ để được xoa dịu, cảm thông, chia sẻ,... Việc làm này sẽ giúp bé giải tỏa tâm trạng, cũng như biết cách ứng xử chừng mực hơn. Ba mẹ nhớ rằng, luôn khuyến khích và tạo cơ hội để trẻ sử dụng từ ngữ nói về cảm xúc của mình. Điều này không những giúp con biết cách bày tỏ, lên tiếng khi bị người khác hiểu lầm, khi con khó chịu mà còn giúp tránh được những hành động mất kiểm soát như la hét, hung hăng.

🌈 Khen ngợi con 

Để con thêm động lực cố gắng, ba mẹ nên khen ngợi khi bé biết thể hiện cảm xúc của mình một cách đúng mực, tích cực như diễn đạt cảm xúc và mong muốn thành lời từ tốn, thay vì ném đồ hay quấy khóc.

🌈 Làm gương cho con

Con trẻ thường học theo một cách vô thức những điều mà ba mẹ thể hiện, dù chỉ là hành động nhỏ. Vì vậy, để dạy con biết cách làm chủ cảm xúc của mình, điều quan trọng nhất vẫn là ba mẹ làm gương cho con. Ba mẹ cần học cách bình tĩnh, biết lắng nghe, an ủi, chia sẻ cùng con, sử dụng ngôn từ tích cực với con,... Con cái sẽ là tấm gương phản chiếu của ba mẹ. 

🌷 Dần dần, với sự chỉ hướng của ba mẹ từng ngày, con trẻ cũng sẽ biết cách tự làm chủ cảm xúc của mình. Con sẽ trở nên khôn ngoan hơn, biết cách cư xử khéo léo, đúng mực, luôn đáng yêu đáng mến trong mắt mọi người, điều này giúp con dễ thành công và hạnh phúc trong tương lai. Hãy là những bậc cha mẹ thông thái, là ân nhân của cuộc đời con ba mẹ nhé!

Nguồn: ST

----------------------------


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 59
Tháng trước : 3.429